:: คติสอนใจและคำคมจากวัดสยามินทร์มังคลาราม >> โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า คนมีธรรมะในจิตใจย่อมระงับความโกรธและความโมโหไว้ได้ | วันนี้คุณได้ทำความดีแล้วหรือยัง ? ถ้ายัง...ฝึกทำความดีวันละหนึ่งเรื่อง ในหนึ่งปี คุณจะทำความดีได้สามร้อยกว่าเรื่อง ! | ความสุขที่เกิดจากการสนองตอบกิเลสตัณหา เป็นความสุขที่ไม่ยั่งยืน...ความสุขที่ยั่งยืนคือ ความสุขที่เกิดจากการที่ เราสามารถ ระงับกิเลสจากความอยากได้อยากมี ที่ไม่จำเป็น ต่อการดำรงชีพ ... ::
Bookmark and Share Add to Favorites  
ข้อมูลเพิ่มเติม

ธาติแท้....ของความรัก

 

ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีโศก + ภัย เมื่อไม่มีรัก = โศก + ภัย   จะไม่มี

ความรัก + ความชัง เป็นของคู่กัน

เมื่อเกิดความรัก จะเกิดทุกข์ทันทีว่า

กลัวเขาจะไม่รักเรา กลัวเปลี่ยนใจไปรักคนอื่น

วิตกกังวลกลัวใครจะมาแย่งของรักไป (คับแค้นใจ)

ไม่เข้าใจกัน เข้าใจผิด ไม่ถูกใจ ไม่ทันใจ ก็เป็นทุกข์

ทำให้เขาพอใจไม่ได้ ก็เป็นทุกข์

ความทุกข์เหมือนกับหัวงูเ*** ความสุขเหมือนกับจับหางงูเ***

ความรักเปรียบเหมือนกำลังจับหางงูเ*** ไม่นานงูเ***ก็จะแว้งกัดทำให้ได้รับความทุกข์ทรมาน หมายถึง จะเกิดความวิตกกังวล โกรธ คับแค้นใจ อิจฉาริษยา อาฆาต พยาบาท ผิดหวัง

พลัดพราก    สูญเสีย

ความรักที่เห็นแก่ตัว ต่างคนต่างต้องการความสุขจากอีกฝ่ายหนึ่ง เส้นทางของความรักเกิดจากกามารมณ์ กามตัณหาต่างคนต่างพอใจในเนื้อหนังมังสา (รูป) + ทรัพย์สมบัติ ต่างคนต่างมีความหวังจะได้รับความสุขจากเขา แต่เมื่ออยู่ด้วยกันแล้วไม่มีความสุขอย่างที่คาดหวังไว้ ต่างคนต่างเรียกร้องความสุขจากอีกฝ่าย แต่ได้รับความสุขไม่เพียงพอกับความต้องการ บางทีก็ไม่มีความสุขเลย มีแต่ทุกข์ ในที่สุดจึงแตกร้าว กลายเป็นอดีตไป

ชีวิตจริงเป็นของ ขม เปรี้ยว เผ็ดร้อน จืด เน่าเหม็น  ไม่มีรัก ไม่แต่งงาน เป็นลาภอันประเสริฐรักแท้ก็ไม่เอา เอาแต่รักที่บริสุทธิ์ ต่างคนต่างเข้าใจกัน รักด้วยความจริงใจ มีสุขด้วยการให้สิ่งใดไม่ถูกใจ ก็ให้อภัยกัน ต่างคนต่างคิดแต่จะให้ไม่เรียกร้องความสุขจากเขา จึงไม่มีการผิดหวัง มีแต่ให้ ๆ ๆ

ไม่ใช่มีแต่ เอา ๆ ๆ

 

แสดงความคิดเห็น

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน
ความหมายของ ธูป เทียน ดอกไม้ (3825) ..เกิดเป็น เปรต เพราะปากเสีย... (2469) 50 ข้อคิดดีๆ ต่อมุมมองชีวิต (3002)
การภาวนาคืออะไร ? (7997) มรรค 8 (2041) นั่งวิปัสสนา (1504)